Rainy

วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2554

6 คำถาม นิยามชีวิตใหม่ (women plus)

บางครั้งคำถามยาก ๆ ที่เรามักสงสัยกันอยู่ตลอดก็สามารถตอบได้ง่าย ๆ เหมือนกัน ซึ่งก็จะทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

1. ความรักจะยืนยาวตลอดไปหรือไม่ก่อนจะฟังคำตอบ คุณต้องลืมเทพนิยายเรื่อง ซินเดอเรลล่า รวมทั้งเทพนิยายอื่น ๆ ประเภท แล้วเจ้าหญิงกับเจ้าชายก็ครองคู่กันตราบชั่วนิจนิรันดร์ แล้วกลับมาสู่โลกแห่งความจริง เมื่อเร็วๆ นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า ความรักที่ซาบซ่านของผู้ชายและผู้หญิงที่มีให้กันนั้น จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางเคมีในสมองอยู่นานประมาณ 12-18 เดือน และหลังจากนั้นก็จะค่อย ๆ มีแนวโน้มลดลงนั่นหมายความว่า ความรักแบบวูบวาบ ทำให้หัวใจตื่นเต้นไม่เป็นจังหวะนั้นอยู่ได้ไม่นาน หากแต่สิ่งสำคัญคือ ความเข้าใจกันและความผูกพัน จะเป็นตัวช่วยให้ความสัมพันธ์ของชายหญิงยืนยงมากกว่า

2. เงินซื้อความสุขได้จริงหรือ ไม่จริงเพราะความสุขที่แท้จริงอยู่ที่ความมีทุกข์น้อยทางด้านจิตใจ ร่างกายแม้มีเงินทองมากมายแต่ก็ได้เพียงแค่ความสบายแต่สุขอยู่ที่จิต ที่เงินก็ซื้อไม่ได้ เมื่อสิบปีที่แล้ว มีสามีภรรยาชาวอเมริกันคู่หนึ่งถูกลอตเตอรี่ได้ เงินรางวัลถึง 34 ล้านเหรียญ ทั้งสองดีใจมาก หลังจากนั้น หว่านเงินซื้อคฤหาสน์หรู รถคันงามราคาแพง แต่หลังจากนั้นเงินก็หมด ทั้งสองหย่าขาดกัน สามีเสียชีวิตเพราะดื่มเหล้ามาก ไม่นานภรรยาก็เสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในคฤหาสน์หลังใหญ่ที่ซื้อมา

3. อายุเท่าไหร่ เราถึงจะรู้จักตัวเองไม่มีกำหนดที่แน่นอนและนี่เป็นคำถามที่หนุ่มสาวมักถามเสมอ ส่วนผู้ที่อยู่ในช่วงวัยกลางคนก็ยังไม่สามารถตรองไม่ตกเช่นเดียวกัน ขณะที่ผู้ที่มีอายุมากขึ้น มักจะสอนผู้น้อยเสมอว่าอย่าไปกังวลหรือขีดเส้นตายให้กับตัวเองมากนักเลย สิ่งสำคัญอยู่ที่การทำชีวิตในแต่ละช่วงเวลาของวัยให้มีคุณค่ามากที่สุดต่างหากส่วนคานธี ได้เคยกล่าวไว้ว่า "เกือบทุกอย่างที่เราทำลงไปนั้นไร้ความหมาย แต่เราจำเป็นต้องทำ"

4. จริงไหมที่มีคำกล่าวที่ว่าเวลาขนมปังหล่นพื้นมักเอาด้านที่ทาเนยลงพื้นเสมอนัก วิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลอง โดยโยนขนมปังหนึ่งแถวลงพื้น แต่ละแผ่นทาเนยด้านหนึ่ง จากนั้นก็ปล่อยลงไปทีละแผ่น โดยมีเปลี่ยนความสูงเป็นระดับต่าง ๆ ไม่ว่าจากเพดาน หรือบนโต๊ะ ผลที่ได้ก็คือไม่มีขนมปังแผ่นไหนเลยที่เอาขอบลงสัมผัสพื้น เช่นเดียวกับชีวิตเรา ก็ไม่ได้มีอะไรสมบูรณ์แบบอย่างที่เราอยากให้เป็น ให้มีแต่ก็จงอย่าล้มเลิกความคิดที่จะทาเนยลงบนขนมปัง ทว่าควรจะชื่นชมกับรสชาติของขนมปังทุกคำที่ยังอยู่ในมือเราแทน

5. เราควรเลิกคบเพื่อนสักคนตอนไหนทันทีที่เราเริ่มสงสัยในความสัมพันธ์ระหว่างเรากับเพื่อนว่าชีวิตเราจะดีกว่านี้ไหม ถ้าไม่ต้องคบเพื่อนคนนี้

6. เงินเป็นสิ่งชั่วร้ายจริงหรือไม่ ไม่จริงเพราะความโลภต่างหากที่เป็นบ่อเกิดของความเลวร้ายตลอดจนความเขลาในการใช้เงินไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น